Thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì? Gợi ý hay cho bạn!

Thiếu máu là tình trạng thường gặp khi mang bầu, thế nhưng có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm. Vậy, thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì? Hãy xem ngay trong bài viết dưới đây để có thể chọn thực phẩm phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé nhé!

Khi mang thai, cơ thể mẹ phải tổng hợp nhiều tế bào hồng cầu hơn để cung cấp đủ cho mẹ và thai nhi. Mỗi tế bào hồng cầu sử dụng sắt làm lõi của nó. Cơ thể mẹ không thể tạo ra sắt và phải được hấp thụ từ thực phẩm mẹ ăn.

Nguyên nhân thiếu máu ở bà bầu

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần gấp đôi lượng sắt so với bình thường. Đó là bởi vì sắt cần thiết cho các tế bào hồng cầu bổ sung mà cơ thể bạn sẽ tạo ra cho em bé. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô của bạn, cũng như thai nhi của bạn.

Thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì? Gợi ý hay cho bạn!

Sắt quan trọng trong suốt thai kỳ, thậm chí còn quan trọng hơn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Vì cơ thể không thực sự sản xuất sắt, bạn cần phải lấy nó từ thực phẩm và chất bổ sung.

Thông thường, phụ nữ bị thiếu máu không có các triệu chứng cụ thể. Nếu thiếu máu nghiêm trọng, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.

Ăn ít thực phẩm giàu chất sắt và folate là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho mẹ bầu thiếu sắt. Một lý do nữa đó chính là: Tăng phá hủy các tế bào hồng cầu đôi khi có thể xảy ra trong thời gian mẹ bầu bị bệnh. 

Nguy cơ thiếu máu khi mang thai:

Thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng hoặc không được điều trị trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc phải:

  • Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân
  • Truyền máu (nếu bạn mất một lượng máu đáng kể trong khi sinh)
  • Trầm cảm sau sinh
  • Một em bé bị thiếu máu
  • Trẻ chậm phát triển

Thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì?

Vì rất khó để có đủ sắt từ chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể cần phải uống thuốc bổ sung sắt. Thường có đủ chất sắt trong vitamin trước khi sinh của bạn để ngăn ngừa thiếu máu, nhưng nhà cung cấp của bạn có thể kê thêm một viên sắt nếu bạn bị thiếu máu. Nếu viên sắt làm rối loạn dạ dày của bạn, hãy uống với một lượng nhỏ thức ăn. Không uống viên sắt cùng với các sản phẩm sữa hoặc chất bổ sung canxi.

Thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì? Gợi ý hay cho bạn!

cùng với đó, hãy bổ sung thêm một số thực phẩm dưới đây để tăng cường sắt:

  • Ăn thực phẩm giàu chất sắt như thịt, gà, cá, trứng, đậu khô và ngũ cốc tăng cường. Dạng sắt trong các sản phẩm thịt, được gọi là heme, dễ hấp thu hơn dạng sắt trong rau. Nếu bạn bị thiếu máu và bạn thường ăn thịt, tăng lượng thịt bạn tiêu thụ là cách dễ nhất để tăng lượng sắt mà cơ thể bạn nhận được.
  • Ăn thực phẩm giàu axit folic, chẳng hạn như đậu khô, rau lá xanh đậm, mầm lúa mì và nước cam.
  • Ăn thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và rau sống tươi.
  • Nấu bằng nồi gang có thể bổ sung thêm tới 80% lượng sắt vào thức ăn của bạn.
  • Uống thuốc đa sinh tố và khoáng chất trước khi sinh có chứa thêm folate.

Xem thêm: Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngăn ngừa thiếu máu với các loại thực phẩm dưới đây

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, hãy đảm bảo cung cấp đủ chất sắt. Ăn các bữa ăn cân bằng và bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn.

Nhắm đến ít nhất ba phần ăn mỗi ngày các loại thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như:

  • Thịt nạc đỏ, thịt gia cầm và cá
  • Các loại rau có lá, màu xanh đậm (chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh và cải xoăn)
  • Ngũ cốc và ngũ cốc giàu chất sắt
  • Đậu, đậu lăng và đậu phụ
  • Các loại hạt và hạt giống
  • Trứng

Thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì? Gợi ý hay cho bạn!

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất sắt hơn. Bao gồm các loại thực phẩm dưới đây:

  • Trái cây và nước trái cây họ cam quýt
  • Dâu tây
  • Trái kiwi
  • Cà chua
  • Ớt chuông

Hãy thử ăn những thức ăn đó cùng lúc với thức ăn giàu chất sắt. Ví dụ, bạn có thể uống một ly nước cam và ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt vào bữa sáng.

Ngoài ra, hãy chọn thực phẩm có nhiều folate để giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt folate. Bao gồm các thực phẩm dưới đây:

  • Lá rau xanh
  • Trái cây và nước trái cây họ cam quýt
  • Đậu khô
  • Bánh mì và ngũ cốc tăng cường axit folic

Điều quan trọng nhất chính là làm theo hướng dẫn của bác sĩ để uống vitamin trước khi sinh có đủ lượng sắt và axit folic.

Bài viết đã giúp bạn biết được thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì. Bạn đã nắm rõ rồi đúng không nào? Hãy bổ sung cho mình thực phẩm giàu sắt để đảm bảo sức khỏe thai kỳ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *