Bà bầu có nên ăn nhãn không? Lợi ích và tác hại khi ăn nhãn mẹ nên biết

Khi mang thai, mẹ bầu thường thích ăn các loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng. Một trong số đó chính là quả nhãn. Vậy thì, bà bầu có nên ăn nhãn khi mang bầu không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Kaca. Mẹ hãy cùng xem ngay nhé!

Bà bầu có nên ăn nhãn không?

Để giúp bạn biết được bà bầu có nên ăn nhãn không. Bạn cần biết được về thành phần chất dinh dưỡng mà loại quả này cung cấp cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, quả nhãn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ở châu Á, loại quả này khá phổ biến và có thể tìm thấy dễ dàng ở các cửa hàng địa phương. Loại trái cây này có hương vị ngọt ngào và mọng nước, là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất ở châu Á, đặc biệt là lợi ích sức khỏe của loại quả này.

Bà bầu có nên ăn nhãn không? Lợi ích và tác hại khi ăn nhãn mẹ nên biết

Vậy, khi có thai, bà bầu có nên ăn nhãn không? Câu trả lời là có. Quả nhãn là một trong những loại quả có lợi cho thai kỳ. Tuy nhiên, cần phải chú ý sử dụng với liều lượng phù hợp. 

Trên thực tế, loại trái cây này tốt cho sức khỏe, thế nhưng không vì vậy mà ăn nhiều. Bởi vì đây là loại thực phẩm có tính nhiệt, điều này sẽ tác động đến cơ thể bà bầu vốn đã bị nhiệt từ bên trong. Điều này có thể gây táo bón, khô lưỡi và miệng, thậm chí có thể gây hại cho trẻ.

Xem thêm:

Lợi ích của quả nhãn với sức khỏe bà bầu

Là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào trong thai kỳ. Chắc chắn rồi, đây chính là lợi ích đầu tiên của quả nhãn đối với thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, nên bổ sung nhiều vitamin từ các nguồn tự nhiên để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Một trong những nguồn cung cấp vitamin dồi dào là quả nhãn.

Theo các nhà khoa học, quả nhãn chứa lượng vitamin C cao, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau khi mang thai. Nó được tiêu thụ tốt hơn với các loại trái cây giàu vitamin khác. Vì vậy, lớp bảo vệ cho cả mẹ và bé sẽ được tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.

Bà bầu có nên ăn nhãn không? Lợi ích và tác hại khi ăn nhãn mẹ nên biết

Quả nhãn có thể dùng để chữa bí tiểu, tắc đường tiết niệu khi mang thai

Do bụng ngày càng lớn nên bà bầu không chỉ gặp khó khăn trong việc đi tiêu mà còn khó đi tiểu. Tình trạng này còn được gọi là bí tiểu trong ngôn ngữ y học. Bí tiểu gây khó chịu, thậm chí đau đớn cho thai phụ.

May mắn thay, có rất nhiều loại thuốc thảo dược cho căn bệnh này. Một trong số đó là quả nhãn, và một trong số đó là dầu hoa anh thảo có lợi cho sức khỏe . Dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau, quả nhãn có thể giúp điều trị bí tiểu và các triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Một trong những cách thú vị để tiêu thụ quả nhãn là kết hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn như một phần của thực đơn tráng miệng.

Quả nhãn rất tốt cho tiêu hóa khi mang thai

Những lợi ích khác của quả nhãn đối với thai kỳ mà bạn không nên bỏ qua. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, bà bầu thỉnh thoảng có thể bị nôn (nhiều người còn gọi là “ốm nghén”).

Các triệu chứng khác có thể xảy ra trong thai kỳ là tiêu chảy, khó đi tiêu (táo bón), hoặc thậm chí đầy hơi. Quả nhãn, với giá trị dinh dưỡng cao và thành phần chất xơ, có thể giúp điều trị các triệu chứng này khi mang thai. Protein thực vật và chất béo trong quả nhãn có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. 

Bà bầu có nên ăn nhãn không? Lợi ích và tác hại khi ăn nhãn mẹ nên biết

Quả nhãn là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho mẹ và con

Bạn có biết rằng quả nhãn cũng chứa nhiều chất khoáng khác nhau trong đó có canxi? Thật vậy, vào năm 2013, một nghiên cứu cho thấy quả nhãn có thể làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trưởng thành. Điều này là do trong quả nhãn có chứa một số khoáng chất cần thiết như canxi, kali, sắt. Những khoáng chất này sẽ giúp duy trì sức khỏe xương cho mẹ và hình thành cấu trúc xương cho em bé.

Quả nhãn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất khi mang thai

Quá trình trao đổi chất diễn ra tốt sẽ tạo ra một em bé khỏe mạnh và một ca sinh nở an toàn. Quả nhãn có thể giúp đạt được điều này.

Tác hại khi mẹ bầu ăn nhãn quá nhiều

Theo khuyến cáo, mẹ chỉ nên ăn khoảng 200gr nhãn mỗi ngày. Không nên ăn quá nhiều, nó sẽ khiến mẹ:

  • Cảm thấy nóng hơn bình thường: Quả nhãn được xếp vào loại quả có tính nóng cao. Vì vậy, nếu mẹ ăn quá nhiều. Rất có thể mẹ sẽ bị nóng đấy.
  • Tiểu đường: Đây là điều mà mẹ bầu nào cũng lo sợ. Quả nhãn vốn dĩ có độ đường rất cao. Khi mẹ tiêu thụ quá mức có thể khiến cơ thể gặp phải quá tải xử lý đường. Vì vậy mà có thể khiến mẹ bị tiểu đường đấy mẹ ạ!

Bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn nhãn không. Mẹ bầu đã nắm rõ rồi đúng không nào? Theo dõi Kaca mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *