Trong thời kỳ mang bầu, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin là điều vô cùng cần thiết. Ngoài các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, hoa quả cũng là một trong những thực phẩm bổ sung vitamin rất tốt. Vậy khi mang bầu, nên ăn các loại quả gì tốt nhất? Bài viết sau gợi ý cho các mẹ 10 loại trái cây tốt cho bà bầu cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các mẹ đừng bỏ qua nhé!
Các loại trái cây tốt cho bà bầu
Trái cây họ cam tốt cho bà bầu
Các loại quả cam, quýt, bưởi thuộc họ nhà cam cực kỳ nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin. Với hàm lượng Vitamin C khá cao giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, giải ốm nghén, lợi tiểu… Mẹ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.
Mẹ bầu nên bổ sung một cốc nước cam vào buổi sáng sau khi uống sắt. Như vậy sẽ giúp sắt được hấp thụ tốt hơn. Đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tránh uống nước cam khi đói mẹ nhé. Ngoài ra mẹ có thể ăn quýt, bưởi hàng ngày để bổ sung vitamin cho cơ thể.
Chuối chín tốt cho bà bầu
Chuối là một loại quả cực tốt với hàm lượng kali cao. Giúp cho mẹ bầu giảm tình trạng phù nề và chuột rút trong thời kỳ mang thai. Mỗi ngày nên ăn 1-2 quả chuối giúp bổ sung chất xơ và các chất cần thiết cho cơ thể. Nó cũng giúp mẹ giảm tình trạng ốm nghén.
Không nên ăn quá nhiều chuối bởi có thế gây táo bón hoặc thừa chất dinh dưỡng.
Đu đủ chín tốt cho bà bầu
Đu đủ là một trong những loại quả nên bổ sung vào danh sách thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Bởi nó có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong quả đu đủ có chứa vitamin A, vitamin C, canxi, Sắt…
Mỗi ngày bổ sung 1 miếng đu đủ giúp giảm tình trạng ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng táo bón. Đồng thời đu đủ rất tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi.
Tuy nhiên không phải cứ tốt là bổ sung nhiều. Mẹ bầu chỉ cần ăn lượng vừa phải để tránh bị tiểu đường thai kì nhé. Khi ăn nên bỏ hạt vì trong hạt chứa nhiều độc tố không tốt cho cơ thể.
Kiwi tốt cho bà bầu
Trong một quả kiwi có chứa tới 80 dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đúng là nhỏ nhưng mà có võ. Kiwi chứa hàm lượng folic cao giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, tăng cường sự phát triển hệ thần kinh cho thai nhi.
Bên cạnh đó kiwi cũng chứa nhiều vitamin c giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa tình trạng táo bón rất tốt. Mỗi ngày nên bổ sung 1-2 quả kiwi, không nên ăn quá nhiều mẹ nhé. Đặc biệt những mẹ bị sỏi thận cần tránh xa loại quả này vì trong nó có chứa oxalate
Quả lựu tốt cho bà bầu
Tử xưa đến nay quả lựu vẫn luôn là loại quả được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời. Trong thời kỳ mang bầu, mẹ nên bổ sung lựu để cung cấp vitamin C. Nó có khả năng giúp chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa thiếu máu. Đồng thời giúp tăng cường sự phát triển hệ xương cho mẹ và bé.
Mẹ nên uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày để bổ sung vitamin, sắt cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giảm tình trạng rạn da ở mẹ bầu.
Quả bơ tốt cho bà bầu
Bơ cực kỳ tốt cho mẹ bầu bởi nó chứa vitamin A, vitamin E, vitamin B6, và folate. Bơ có khả năng giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Hỗ trợ tiêu hóa rất tốt cho mẹ và duy trì cholesterol và đường trong cơ thể.
Mẹ có thể bổ sung 1 quả bơ/ ngày trước bữa ăn 1-2 tiếng để tránh tích chất béo. Có thể thay đổi cách chế biến như làm salad, sinh tố bơ để không cảm thấy ngán.
Quả ổi tốt cho bà bầu
Một trong những loại quả chứa nhiều vitamin C nhất phải kể tới quả ổi. Lượng vitamin C trong ổi còn nhiều hơn cả Cam. Vì vậy mẹ nên bổ sung ổi vào danh sách thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Ổi giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, giảm tình trạng ốm nghén.
Tuy nhiên mỗi ngày nên bổ sung 1 -2 1 quả ổi và khi ăn cần bỏ hạt để tránh tình trạng táo bón mẹ nhé.
Quả sung tốt cho bà bầu – trái cây tốt cho bà bầu
Các mẹ có biết sung là loại quả chứa nhiều sắt không? Trong thời kỳ mang bầu mẹ nên bổ sung loại quả này vào thực đơn nhé. Có thể là sung xanh hoặc sung chín đều rất tốt cho cơ thể.
Quả sung có khả năng giảm tình trạng ốm nghén, bổ sung sắt, hạn chế sinh non và lợi sữa cho mẹ sau sinh… Hãy thay đổi thực đơn bằng các món sung muối, xào thịt… Tuy nhiên trong sung có chứa nhiều axit nên các mẹ bị các vấn đề về răng miệng hoặc dạ dày thì hạn chế quả này nhé.
Dừa tươi tốt cho bà bầu
Dừa là loại quả được bác sĩ khuyến khích bổ sung cho mẹ bầu. Uống nước dừa đúng cách giúp mẹ tăng cường nước ối và hệ miễn dịch cho mẹ. Đồng thời cung cấp rất nhiều vi chất cho mẹ và bé.
Tuy nhiên mẹ cần uống một lượng vừa phải. Không nên uống quá nhiều sẽ gây tình trạng thừa nước ối.
Lưu ý khi bổ sung trái cây tốt cho bà bầu
Trái cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong thời kỳ mang bầu, mẹ cần bổ sung để cung cấp đầy đủ các chất cho em bé và tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Tuy nhiên khi lựa chọn trái cây mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
Lựa chọn trái cây tươi: Vì trên thị trường có rất nhiều loại trái cây bị phun thuốc trước khi mang bán. Mẹ nên lựa chọn những trái cây tươi và khi mang về cần rửa thật sạch để loại bỏ thuốc nếu có. Tránh bị ngộ độc khi ăn gây ảnh hưởng tới thai nhi.
Không nên ăn quá nhiều trong một ngày: Bên cạnh việc bổ sung trái cây thì mẹ còn cần bổ sung thực phẩm ( thức ăn hàng ngày). Trong thức ăn mẹ nấu cũng đã cung cấp một phần dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy mẹ chỉ cần bổ sung trái cây trong một lượng vừa đủ để tránh tình trạng cơ thể không hấp thụ được. Ngoài ra nếu ăn nhiều trái cây có thể dẫn tới việc quá tải lượng đường, mẹ sẽ bị tiểu đường hoặc táo bón. Mỗi loại trái cây chỉ cần bổ sung 1-2 quả/ ngày là đủ.
Bên cạnh top 9 loại trái cây tốt cho bà bầu trên. Còn rất nhiều loại trái cây khác cũng bổ sung lượng dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể. Mẹ có thể tìm hiểu các loại trái cây như Việt quất, thanh long, táo, hồng xiêm… cực kỳ tốt cho mẹ và bé.
Trên đây là những loại trái cây rất tốt trong thời kỳ mang bầu mẹ nên bổ sung. Chúc các mẹ có một sức khỏe dồi dào và một thai nhi khỏe mạnh nhé.