Bà bầu ăn gì trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là những tháng đầu chính là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Kaca sẽ giải đáp thắc mắc: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để mẹ khỏe, con khỏe. Hãy cùng theo dõi thêm nhé!
Dấu hiệu nhận biết mang bầu và đặc điểm thai 3 tháng đầu
Dấu hiệu nhận biết mang thai:
Theo thống kê, có tới 21 dấu hiệu nhận biết việc bạn có thai. Tuy nhiên, mỗi người một thể trạng khác nhau, chính vì thế mà có thể có người gặp biểu hiện này, có người lại không gặp. Ví dụ như:
- Mệt mỏi
- Buồn nôn
- Đầy hơi
- Chán ăn bất chợt
- Thèm ăn bất chợt
- Chảy máu âm đạo
- Nhạy cảm hơn
- Đau lưng
- Đau bụng,…
Đặc điểm thai nhi 3 tháng đầu:
Trong 3 tháng đầu thai mới hình thành, kích thước và trọng lượng thai rất nhỏ. Trong giai đoạn này, mẹ cũng chưa cảm nhận rõ được cử động thai. Đến tuần thai thứ 7, có thể nghe được tim thai, tuần thứ 9 có thể biết được giới tính của con.
Xem thêm:
- Bà bầu mặc gì cho đẹp? Gợi ý hay cho bạn!
- Bà bầu mặc gì đi đám cưới vừa đẹp vừa sang? Tổng hợp gợi ý hay nên chọn!
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để mẹ khỏe con khỏe?
Dinh dưỡng thai kỳ là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vì lúc này bé nhận hoàn toàn các chất từ mẹ, chính vì thế mà mẹ ăn cho cả 2 chứ không chỉ một mình mẹ.
Có nhiều loại thực phẩm, mỗi loại cung cấp chất dinh dưỡng riêng. Tuy nhiên, có loại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng có loại làm ảnh hưởng tới mẹ bầu. Chính bởi vậy, mẹ cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng.
Lượng calo khi bạn mang bầu mỗi ngày cần nạp khoảng 2000 calo. Nó được nạp qua các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm. Dưới đây chính là gợi ý những thực phẩm mẹ bầu nên hoặc không nên sử dụng để mẹ khỏe con khỏe.
Thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn vừa tốt cho mẹ, vừa tốt cho con
Thực phẩm giàu chất đạm
Chắc chắn rồi, thực phẩm giàu chất đạm như: Thịt lợn, cá, thịt bò,… Bổ sung hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo các chất dinh dưỡng giúp bào thai phát triển tốt nhất.
Đừng bỏ qua trứng, trứng còn là nguồn cung cấp choline – một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của não và cột sống.
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ có trong các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nó còn góp phần trong quá trình hình thành và phát triển tế bào, giúp con yêu khỏe mạnh.
Bạn cũng nên bổ sung khoai lang trong khẩu phần ăn. Bởi vì nó rất giàu beta-caroten (tiền vitamin A). Lưu ý nên cung cấp vitamin A tự nhiên như beta-caroten cho giai đoạn mang thai 3 tháng đầu để đảm bảo thai nhi hình thành và phát triển.
Sữa – các sản phẩm từ sữa
Trong thời kỳ mang thai, bạn cần nạp thêm lượng protein và đặc biệt là canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu chế độ ăn của bạn thiếu canxi sau này dễ có nguy cơ loãng xương (xương giòn). Nguồn cung cấp canxi đơn giản và đầy đủ nhất đến từ sữa và các sản phẩm từ sữa.
Uống nước dừa, nước mía
Đây được xem là thực phẩm tốt trong quá trình mang thai, bổ sung lượng vừa đủ giúp đảm bảo lượng nước ối giúp con yêu phát triển khỏe mạnh.
Thực phẩm mẹ cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần tránh việc sử dụng các sản phẩm gián tiếp dẫn đến nguy cơ sẩy thai như:
Dứa
Đây là loại quả có tính nóng, đặc biệt có chứa bromelain – chất làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn co thắt dẫn đến sẩy thai. Chính vì thế, nên hạn chế tối đa việc sử dụng loại quả này.
Lá tía tô
Lá tía tô được dân gian truyền miệng là có khả năng gây sẩy thai vì lá này có tính lạnh, dễ gây băng huyết, từ đó dẫn đến sẩy thai.
Mướp đắng
Trong mướp đắng cũng có chất gây co bóp tử cung gây sẩy thai. Chính vì thế, cần tránh ăn mướp đắng bạn nhé!
Nha đam
Anthraquinone là một loại chất nhuận tràng gây ra các cơn co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu. Việc tiêu thụ dẫn đến sảy thai.
Đào
Quả đào cũng được dân gian khuyên không nên ăn bởi tạo ra nhiệt quá mức trong cơ thể. Từ đó dẫn đến chảy máu bên trong nếu ăn với số lượng lớn. Việc này không tốt, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có các thành phần hoạt động như thuốc nhuận tràng và gây co bóp tự cung. Nếu lỡ ăn phải hạt đu đủ cũng giàu enzyme gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.
Bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để mẹ khỏe con khỏe. Chắc hẳn mẹ đã nắm rõ những thông tin trên rồi đúng không nào? Mang thai trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần chú ý chế độ sinh hoạt, ăn uống để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Chúc mẹ có một thai kỳ bình an, khỏe mạnh! Nếu thấy bài viết thú vị, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè cùng biết nhé!