Nếu bạn chưa biết bà bầu nên ăn gì 3 tháng cuối để tốt cho cả con và mẹ thì bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất. Bởi vì ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển tốt nhất.
Sữa và Sản phẩm từ sữa
Trong thời kỳ mang thai, bạn cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu của đứa con đang phát triển. Các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua nên được bán nhiều trên thị trường.
Các sản phẩm từ sữa có chứa hai loại protein chất lượng cao: casein và whey. Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống và cung cấp một lượng lớn phốt pho, vitamin B, magie và kẽm.
Sữa chua, đặc biệt là sữa chua, chứa nhiều canxi hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa khác và đặc biệt có lợi. Một số loại cũng chứa vi khuẩn probiotic, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.
Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn cũng có thể dùng sữa chua, đặc biệt là sữa chua probiotic. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem liệu bạn có thể kiểm tra nó. Có thể chờ đợi cả một thế giới sinh tố sữa chua, parfaits và lassi.
Rau
Nhóm thực phẩm này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu, đậu gà, đậu nành và đậu phộng. Các loại đậu là nguồn thực vật tuyệt vời cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi – tất cả đều là những thứ mà cơ thể bạn cần nhiều hơn trong thai kỳ.
Folate là một trong những vitamin B thiết yếu nhất (B9). Nó rất quan trọng đối với bạn và em bé.
Bạn sẽ cần ít nhất 600 microgam (mcg) folate mỗi ngày, có thể là một thách thức để đạt được chỉ với các loại thực phẩm. Nhưng bổ sung các loại đậu có thể giúp bạn đạt được điều đó cùng với việc bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ.
Các loại đậu nói chung cũng rất giàu chất xơ. Bổ sung vào thực đơn của mình mỗi ngày bạn nhé.
Khoai lang
Khoai lang không chỉ được nấu chín ngon theo nhiều cách mà chúng còn rất giàu beta carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn.
Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Chỉ cần chú ý đến những nguồn cung cấp quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt nội tạng,có thể gây độc với số lượng cao.
Rất may, khoai lang là nguồn cung cấp beta carotene và chất xơ dồi dào từ thực vật. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm lượng đường trong máu tăng đột biến và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa (điều này thực sự có thể giúp ích nếu tình trạng táo bón khi mang thai xảy ra).
Xem thêm:
- Bà bầu mặc gì cho đẹp? Gợi ý hay cho bạn!
- Bà bầu mặc gì đi đám cưới vừa đẹp vừa sang? Tổng hợp gợi ý hay nên chọn!
Cá hồi
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu có nhiều lợi ích. Những chất này có nhiều trong hải sản, giúp hình thành não và mắt của thai nhi, thậm chí có thể giúp tăng chiều dài thai kỳ.
Trứng
Những quả trứng có thể ăn được, đáng kinh ngạc đó là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì chúng chứa một ít hầu hết các chất dinh dưỡng bạn cần. Một quả trứng lớn chứa khoảng 80 calo, protein chất lượng cao, chất béo, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Trứng là một nguồn tuyệt vời của choline, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Nó quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé và giúp ngăn ngừa các bất thường phát triển của não và cột sống.
Bông cải xanh và rau lá xanh đậm
Các lợi ích bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali. Chúng là được xem là những chất cần thiết để bé phát triển tốt nhất.
Thêm vào khẩu phần rau xanh là một cách hiệu quả để cung cấp vitamin và chống táo bón do chứa tất cả chất xơ. Rau cũng góp phần giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.
Thịt nạc và protein
Thịt bò nạc, thịt lợn và thịt gà là những nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Thịt bò và thịt lợn cũng giàu sắt, choline và các vitamin B khác – tất cả đều là những chất bạn sẽ cần với số lượng cao hơn trong thai kỳ.
Sắt là một khoáng chất thiết yếu được các tế bào hồng cầu sử dụng như một phần của hemoglobin. Bạn sẽ cần nhiều sắt hơn vì lượng máu của bạn ngày càng tăng. Bổ sung ngay mỗi ngày nhé!
Nước
Tất cả chúng ta đều phải giữ đủ nước cho cơ thể, phụ nữ mang thai cũng vậy. Khi mang thai, lượng máu tăng khoảng 45 phần trăm. Vậy, để đảm bảo, cần bổ sung đầy đủ nước.
Cơ thể bạn sẽ cung cấp nước cho thai nhi, nhưng nếu bạn không theo dõi lượng nước nạp vào cơ thể, bạn có thể bị mất nước.
Các triệu chứng của mất nước nhẹ bao gồm đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, tâm trạng xấu và giảm trí nhớ. Tăng lượng nước uống cũng có thể giúp giảm táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, thường gặp khi mang thai.
Bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để mẹ khỏe con khỏe. Chắc hẳn mẹ đã nắm rõ những thông tin trên rồi đúng không nào? Mang thai, mẹ bầu cần chú ý chế độ sinh hoạt, ăn uống để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Chúc mẹ có một thai kỳ bình an, khỏe mạnh! Nếu thấy bài viết thú vị, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè cùng biết nhé!