Bà bầu có nên ăn ốc trong thai kỳ? Người ta nói ăn ốc khiến con chảy nước dãi có đúng không? Đó chỉ là một tin đồ vô căn cứ. Một cách ngắn gọn, bà bầu vẫn có thể ăn ốc trong thời gian mang thai nhưng cần có một số điểm cần chú ý để có lợi mà không có hại cho mẹ bầu và thai nhi.
Hàm lượng dinh dưỡng của ốc
Giàu protein và axit folic
Thịt ốc cung cấp một lượng protein khá lớn giúp mẹ bầu cung cấp đủ dinh dưỡng cho con, xây dựng và phục hồi cơ bắp cho chính cơ thể mẹ để thích nghi với quá trình mang thai nặng nề. Ốc cũng chứa nhiều axit folic giúp ích cho quá trình sản sinh tế bài và tạo hồng cầu cho máu.
Giàu vitamin B12
Khi mẹ bầu ăn ốc, cơ thể mẹ có thể hấp thu được một lượng lớn B12 trong ốc, giúp tăng cường khả năng sản sinh năng lượng. Đồng thời, B12 còn giúp hỗ trợ tạo hồng cầu và đảm bảo cho một hệ thần kinh khỏe mạnh.
Giàu khoáng chất
Ốc là một trong những thực phẩm chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Trong đó, các loại khoáng chất tiêu biểu cần kể đến như: sắt, magie, muối, kali và natri giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ và bé cùng khả năng giúp điều hòa huyết áp.
Bà bầu có nên ăn ốc khi mang thai?
Câu trả lời ngắn gọn là có. Ốc chứa nhiều protein, giàu vitamin và khoáng chất, có thể kể đến là canxi và sắt rất có ích cho sự hình thành và phát triển hệ cơ, xương của thai nhi. Tuy nhiên ốc là sản phẩm dưới nước nên có tính hàn, lại bị ảnh hưởng nhiều bởi độ ô nhiễm của nơi nuôi trồng nó nên khi ăn ốc cần phải thực sự chú ý tới nguồn gốc ốc và cách chế biến cũng như lượng ốc ăn vào.
Cần chú ý điều gì khi cho bà bầu ăn ốc trong thai kỳ?
Trước tiên, thai phụ hoặc người nhà cần chú ý nguồn gốc của ốc. Môi trường nuôi trồng và phương pháp chăn nuôi ảnh hưởng lớn tới mùi vị và độ an toàn của ốc. Nếu môi trường ô nhiễm hoặc phương pháp nuôi trồng không khoa học có thể dẫn tới sản phẩm không ngon hoặc không an toàn cho người tiêu dùng, nhất là đối với bà bầu. Hãy ưu tiên mua ốc của những cơ sở sản xuất, hoặc đánh bắt có uy tín.
Khi chế biến ốc cho bà bầu, hãy chọn các món nấu chín để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ. Tuyệt đối không ăn ốc được chế biến tái, sống do chúng có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Đầu bếp cần vệ sinh ốc trước khi chế biến, ngâm nước gạo hoặc ớt để chúng nhả bớt chất bẩn trong hệ tiêu hóa ra ngoài. Nếu không xử lý và chế biến cẩn thận, ốc thậm chí còn có thể gây nguy hại cho cả những người khỏe mạnh không mang thai.
Ốc cũng như nhiều thực phẩm thủy hải sản khác đều mang tính hàn, vì thế bà bầu không nên ăn quá nhiều một bữa cũng như ăn liên tục trong thời gian dài và không nên ăn kèm với các loại thực phẩm khác cũng có tính hàn. Khi ăn ốc hay thực phẩm khác có tính hàn có thể ăn kèm với nước chấm hoặc gia vị chế biến có sử dụng gừng tươi.
Việc bảo quản ốc cũng cần được chú ý. Tốt nhất hãy mua ốc còn sống, làm sạch và chế biến ốc ngay khi còn tươi để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm. Nếu muốn tích trữ, thai phụ hoặc người nhà cũng không nên để ốc quá hai ngày.
Tác hại có thể có của việc ăn ốc trong thai kỳ
Ốc chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng có những tác hại của nó nếu thai phụ ăn quá nhiều hoặc cơ địa không phù hợp với ốc. Một số tác hại của việc ăn ốc có thể gặp phải như chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, xì hơi nhiều.
Để tránh các tác hại không mong muốn có thể xảy ra, đối với ốc cũng như các loại thực phẩm ít sử dụng khác, hãy thử từng loại trong thực đơn để sàng lọc món ăn nếu gặp vấn đề. Nếu bạn thử ăn cùng lúc nhiều món ăn mới, không may xảy ra triệu chứng tiêu cực sẽ khó xác định là do món ăn nào. Thêm nữa, cái gì nhiều quá cũng không tốt, hãy ăn uống điều độ, cân bằng các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho tiêu hóa.
Khi ăn ốc hay bất kì loại thực phẩm nào, nếu thai phụ gặp triệu chứng không mong muốn hãy dừng ăn loại thực phẩm đó ngay và tìm gặp bác sĩ có chuyên môn để thăm khám. Không bao giờ là quá cẩn thận khi chúng ta chăm sóc một thai phụ.
Chúng ta đã đi một quãng đường dài để làm rõ xem bà bầu có nên ăn ốc trong thai kỳ. Rõ ràng ốc là một sản phẩm vô cùng bổ dưỡng, giá cả phong phú từ rẻ tới đắt. Các mẹ bầu có thể bổ sung ốc linh hoạt trong các thực đơn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn mua ốc tươi sống, nguồn gốc rõ ràng và ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Đừng quên theo dõi sức khỏe định kì và liên hệ ngay với bác sĩ nếu xảy ra bất cứ triệu chứng gì bất thường.
Chúc các mẹ bầu và thai nhi luôn mạnh khỏe để sẵn sàng cho hành trình dài trước mắt!