Ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vì sắt chính là yếu tố quan trọng trong việc hình thành cũng như phát triển của thai nhi. Sắt được bổ sung qua thực phẩm mà mẹ ăn hàng ngày, các loại thuốc mà mẹ uống. Khi mang thai, thức ăn nạp vào cơ thể mẹ phải làm cùng lúc 2 nhiệm vụ đó là nuôi dưỡng thai nhi và nuôi dưỡng mẹ. Nếu mẹ chưa biết nên ăn gì để bổ máu, tốt cho cả mẹ và con thì hãy xem ngay trong bài viết dưới đây. Chắc chắn mẹ sẽ chọn được thực phẩm tốt nhất cho mình trong quá trình mang thai đấy.
Tại sao sắt lại quan trọng?
Mang thai làm tăng nhu cầu cung cấp cấp máu của bạn lên đến 50 phần trăm so với lúc bình thường. Cơ thể sử dụng sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu. Sự gia tăng nguồn cung cấp máu có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều tế bào hồng cầu hơn và nhiều chất sắt hơn để tạo ra các tế bào máu đó.
Khi bạn không có đủ chất sắt trong cơ thể, bạn có thể bị thiếu máu. Đây chính là tình trạng phổ biến nhất của phụ nữ mang thai. Thiếu máu khi mang thai có thể khiến bạn và em bé của bạn có nguy cơ mắc một số biến chứng cao hơn, bao gồm sinh non và sinh con nhẹ cân.
Các loại sắt mà bạn có thể bổ sung
Sắt thường được kết hợp với protein động vật, nhưng nếu bạn nghĩ đến thịt sẽ khiến bạn đau bụng, ốm nghén hoặc nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, đừng lo lắng. Sắt có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.
Có hai loại sắt: heme và non-heme.
- Không hạn chế. Bạn có thể nhận được loại này từ việc tiêu thụ thịt, cá và các nguồn protein động vật khác. Nó được cơ thể bạn tiêu hóa nhanh chóng.
- Sắt không heme. Chất này được tìm thấy trong ngũ cốc, đậu, rau, trái cây, quả hạch và hạt, và cơ thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa thành chất có thể sử dụng.
Ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu?
Trong khi tất cả các loại protein động vật đều chứa sắt heme, một số nguồn có thể là lựa chọn tốt hơn trong thai kỳ so với những nguồn khác.
Bạn cũng nên tránh ăn thịt và cá sống, vì điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, có thể đặc biệt nguy hiểm trong thai kỳ.
Ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu – Thịt bò nạc
Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt heme tốt nhất. Một khẩu phần thịt bò nạc thăn chứa khoảng 1,5 miligam (mg) của sắt.
Gà
Gà chứa 1,5mg sắt trên mỗi khẩu phần. Ăn thịt gà trong thời kỳ mang thai là an toàn, nhưng cũng giống như thịt bò, bạn cần đảm bảo rằng thịt gà được nấu chín kỹ ở nhiệt độ 73,8 ° C để tránh tiêu thụ vi khuẩn nguy hiểm như Listeria .
Cá hồi
Cá hồi tương đối giàu chất sắt -1,6 mg. Cá hồi an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ miễn là nó được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ bên trong 62,8 ° C.
Ngoài việc là một nguồn cung cấp sắt heme, cá hồi cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác có thể góp phần mang lại một thai kỳ khỏe mạnh.
Cá hồi cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với một số loại cá khác, chẳng hạn như cá ngừ và cá kiếm, có thể an toàn hơn khi tiêu thụ khi mang thai.
Cố gắng ăn hai hoặc ba phần cá mỗi tuần như một cách để tăng cường chất sắt cũng như protein. Các loại cá khác được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai là:
- tôm
- cá minh thái
- Cá mèo
- con sò
- cá mòi
- cá trích
- cá hồi
- cá tuyết
- cá ngừ nhạt
Thực phẩm có lợi cho bà bầu giàu sắt non-heme
Nếu bạn không ăn thịt hoặc nếu bạn nghĩ đến thịt sẽ khiến bạn đau bụng, thì có một số nguồn cung cấp sắt từ thực vật mà bạn có thể thử. Hãy nhớ rằng cơ thể bạn khó hấp thụ sắt không phải heme hơn và mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa.
Đậu và đậu lăng
Đậu và đậu lăng chứa nhiều chất xơ và protein, và hàm lượng sắt khó đánh bại.
Một cốc đậu lăng đã chuẩn bị sẵn sẽ mang đến cho bạn 6,6 mg sắt hàng ngày của bạn. Và đậu tây trắng có nhiều như vậy mỗi cốc, để ráo và nấu chín.
Hãy chế biến đậu lăng và đậu với số lượng lớn nếu bạn muốn bắt đầu kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình và rắc một ít vào món salad của bạn hoặc hâm nóng một vài nắm như một món ăn phụ vào bữa tối.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có thể là món khoái khẩu của trẻ nhỏ, nhưng loại rau dễ chế biến này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ.
Loại rau họ cải này tự hào chỉ hơn 1 mg sắt mỗi cốc. Ngoài ra, bông cải xanh có chứa một lượng lớn vitamin C, giúp hấp thu sắt.
Bông cải xanh cũng giàu chất xơ và đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì mang thai có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn, nên việc bổ sung các nguồn chất xơ dồi dào vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu này.
Hãy thử xào phần gốc với nhiều dầu ô liu và muối biển, hoặc hấp một ít bông cải xanh và để sẵn trong bữa ăn nhẹ.
Bạn đã biết, ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu rồi đúng không nào? Dinh dưỡng mẹ bầu là cực kỳ quan trọng, hãy chú ý để cơ thể của mình không bị thiếu sắt mẹ nhé! Truy cập website Kaca mỗi ngày để đọc thêm những kiến thức bổ ích cho mình mẹ nhé!